Giá cà phê hôm nay 14/10, Arabica giảm mạnh, cà phê Việt kết thúc chu kỳ giảm giá 4 năm liên tiếp

Thứ tư - 13/10/2021 18:45
VICOFA cho biết, giá cà phê nội địa chạm mốc hơn 40 triệu đồng/tấn và kết thúc chu kỳ giảm giá 4 năm liên tiếp. Tuy nhiên, giá cà phê có thể trở về thời kỳ hoàng kim 45 - 47 triệu đồng/tấn hay không phụ thuộc vào tình hình kiểm soát Covid-19.
 

Giá cà phê trong nước tăng mạnh 800 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/10.

Cập nhật giá cà phê hôm nay 14/10

Giá cà phê trên bảng giao dịch điện tử của hai sàn phải sinh quốc tế hôm nay đỏ rực, giá arabica giảm mạnh, robusta quay đầu giảm nhẹ. Trái ngược với phiên giao dịch hôm trước, Báo cáo tồn kho tại hai sàn sụt giảm liên tiếp đã khiến đầu cơ ngắn hạn đẩy giá cà phê kỳ hạn tăng vọt… Theo các nhà quan sát, các thị trường cà phê kỳ hạn là sân chơi của các nhà đầu cơ tài chính, yếu tố quyết định thị trường thường do sự nhạy bén và tính thanh khoản cao hơn là do yếu tố cung cầu hàng hóa.

Thị trường Cà phê Brazil đóng cửa nghỉ lễ những ngày đầu tuần cũng đã khiến sức bán giảm mạnh đúng như đã dự đoán của thị trường. Cho dù đã có thông tin mưa nhiều trên vành đai cà phê ở miền Nam Brazil hỗ trợ tốt cho cây cà phê arabica ra hoa vụ mới và các cơn bão liên tiếp ở Việt Nam đem lại lượng nước mưa dồi dào cho vùng cà phê Tây nguyên, hỗ trợ cây cà phê robusta tăng năng suất và chất lượng hạt trước thềm vụ thu hoạch mới.

Tuy nhiên, cấu trúc giá nghịch đảo của cà phê robusta vẫn được duy trì, thể hiện sự lo ngại thiếu hàng cục bộ trong tương lai gần, khi mà nguồn cung vụ mới của Việt Nam chưa đưa vào thị trường.

Ghi nhận trước thời điểm đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 11/2021giảm nhẹ 11 USD (0,51%), giao dịch tại 2.133 USD/tấn; Trong khi, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 1/2022 giảm 8 USD (0,37%), giao dịch tại 2.143 USD/tấn. Khối lượng giao dịch tăng trung bình.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York giảm mạnh. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 12/2021 giảm 4,5 Cent (2,11%), giao dịch tại 208,65 Cent/lb. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 12/2021 cũng giảm 4,45 Cent (2,06%), giao dịch tại 211,6 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng mạnh.

Thông tin thị trường cà phê

Giá cà phê trong nước tăng mạnh 800 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/10. Giá trung bình Thay đổi FOB (TP. HCM) 2.199 Trừ lùi: +55 ĐẮK LẮK 40.800 + 800 LÂM ĐỒNG 39.900 + 800 GIA LAI 40.700 + 800 ĐẮK NÔNG 40.700 + 800 Đơn vị tính: VND/kg | FOB: USD/tấn FOB một thuật ngữ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Free On Board, nghĩa là Miễn trách nhiệm Trên Boong tàu nơi đi còn gọi là "Giao lên tàu". Trừ lùi là mức giá mà bên mua trừ vào giá của bên bán. Thường là do vấn đề về chất lượng và thương hiệu. (Nguồn: Giacaphe.com)

Yếu tố tác động chính vào lúc này là từ mối lo lạm phát toàn cầu gia tăng đã đẩy Chỉ số USD tăng liên tiếp và làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất cơ bản USD trong phiên họp chính sách cuối năm, vào tháng 11 sắp tới.

Trong khi thông tin OPEC+ tăng mức khai thác đầu thô thêm 400.000 thùng/ngày không được xác thực khiến cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu vào mùa Đông năm nay càng thêm sâu sắc.

Liên đoàn Cà phê Quốc gia FNC của Colombia cũng đã phủ nhận tin đồn việc trì hoãn giao hàng khoảng 1 triệu bao (tương đương gần 10% sản lượng của nước này) vì phản đối của người trồng cà phê cho rằng họ phải chịu thiệt không đáng có khi đã ký hợp đồng bán vào lúc giá kỳ hạn ở mức quá thấp. Colombia là nước sản xuất cà phê arabica đứng thứ 2 thế giới, vụ việc liên quan 1 triệu bao này có thể khiến các nhà xuất khẩu, thương nhân và các nhà rang xay chịu thua lỗ nặng nề.

Theo FNC, vụ việc chủ yếu là do các cuộc biểu tình phong tỏa đường cao tốc dẫn ra các cảng xuất khẩu và nhất là do các hãng vận tải biển chậm trễ vì đại dịch covid-19, trong khi FNC khẳng định năm nay được mùa với sản lượng hơn 13 triệu bao.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây dự báo sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2021 - 2022 phục hồi và tăng 1,8 triệu bao, lên 30,8 triệu bao sau khi khô hạn ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cà phê vào niên vụ trước.

Thông tin từ Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA) cho biết, giá cà phê nội địa chạm mốc hơn 40 triệu đồng/tấn và kết thúc chu kỳ giảm giá 4 năm liên tiếp. Tuy nhiên, giá cà phê có thể trở về thời kỳ hoàng kim 45 - 47 triệu đồng/tấn hay không phụ thuộc vào tình hình kiểm soát Covid-19 và tốc độ phục hồi kinh tế thế giới. Mà các yếu tố này đang thay đổi từng ngày.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây