Đối thoại giữa doanh nghiệp Hà Lan và Tổng cục Hải quan: Nỗ lực từ hai phía

Thứ năm - 17/05/2018 22:45
Chiều 17/5, tại trụ sở Đại sứ quán Hà Lan đã diễn ra buổi đối thoại trực tiếp giữa cộng đồng DN Hà Lan tại Việt Nam và Tổng cục Hải quan. Phó Đại sứ Vương quốc Hà Lan Pauline Eizema và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đồng chủ trì buổi đối thoại, cùng với sự hiện diện của nhiều công ty, tập đoàn lớn đến từ Hà Lan.

Phó Đại sứ Vương quốc Hà Lan Pauline Eizema và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đồng chủ trì buổi đối thoại. Ảnh: Hoàng Anh.

Mở đầu buổi đối thoại, bà Pauline Eizema khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giữa hải quan và DN trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu. 2018 là năm kỷ niệm 45 năm ngoại giao giữa hai quốc gia, bà Pauline Eizema kỳ vọng hai quốc gia sẽ cùng thúc đẩy nhiều hơn nữa những buổi đối thoại song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực xuất nhập khẩu, nơi hải quan được coi là "chìa khóa" để giải quyết nhiều vấn đề mà các DN Hà Lan còn vướng mắc.

Đồng tình với quan điểm của Phó Đại sứ Vương quốc Hà Lan, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chia sẻ: Hải quan Việt Nam luôn đánh giá cao những nỗ lực mà phía Hà Lan đã xây dựng nhằm tăng cường hợp tác giữa hải quan và DN hai quốc gia. Đây là lần thứ 4 mà phía Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tổ chức một buổi đối thoại như vậy, chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới, chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết được nhiều vấn đề mà phía DN các bạn còn khó khăn, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Về vấn đề thủ tục hành chính, tại buổi đối thoại, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Vũ Văn Hải đánh giá: Từ năm 2017 đến nay, thủ tục hành chính về hải quan đã được tiếp tục đơn giản hóa và minh bạch hóa với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, đến nay đã có 11 Bộ, ngành tham gia kết nối; 47 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia khoảng 1,127 triệu bộ hồ sơ và trên 20,6 nghìn DN tham gia. Từ 1/1/2018, Việt Nam đã chính thức trao đổi thông tin e-C/O form D với 4 nước ASEAN (Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan).

Ngoài ra, những quy định mới về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, bao gồm Nghị định số 125/2017/ NĐ-CP ngày 16/11/2017 và Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính ban hành danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam cũng đã được đại diện của Tổng cục Hải quan giới thiệu tới các DN Hà Lan một cách chi tiết.

Liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu, phần lớn các DN Hà Lan đều nhìn nhận được vai trò tích cực của Hải quan Việt Nam trong việc thực thi và hỗ trợ DN về vấn đề thủ tục và chính sách. Tuy nhiên, nhiều DN vẫn bày tỏ quan ngại về những rủi ro hải quan, sự chậm trễ trong vận chuyển hàng hóa, đặc biệt trong bối cảnh các DN Hà Lan đang tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu (GVC). Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan tới việc chấp nhận C/O form D giữa Việt Nam và một số quốc gia trong ASEAN như Indonesia đối với hàng hóa có nguồn gốc hoặc gia công từ Hà Lan hay triển vọng của việc ký kết FTA giữa Việt Nam và EU cũng được nhiều DN Hà Lan quan tâm.

Thậm chí, các DN Hà Lan cũng cho biết, trong một số trường hợp, các công chức hải quan ở các khu vực khác nhau có thể đưa ra những nhìn nhận, đánh giá khác nhau về cùng một vấn đề đối với lô hàng của họ. Đó là điều mà nhiều DN Hà Lan khi mở rộng thị trường tại Việt Nam rất lưu tâm.

Ghi nhận những câu hỏi, ý kiến đóng góp của các DN Hà Lan, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành khẳng định: Hải quan Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết mọi vấn đề mà DN vướng mắc trong thẩm quyền của mình. Đối với những kiến nghị, đề xuất vượt quá thẩm quyền của Hải quan Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục sẽ ghi nhận và báo cáo lên các cấp có thẩm quyền cao hơn nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN.

Thông qua buổi đối thoại, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng kêu gọi các DN Hà Lan chung tay cùng Hải quan Việt Nam trong việc xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch và liêm chính. Các DN Hà Lan nói riêng và cộng đồng DN đang kinh doanh tại Việt Nam nói chung có thể liên hệ qua số đường dây nóng: 19009299 để nhận được nhiều hơn sự tư vấn và hỗ trợ từ phía Hải quan Việt Nam.

Hoàng Anh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây