Doanh nghiệp CNTT - truyền thông đặt tiêu chí khắt khe về thuê văn phòng

Thứ sáu - 13/05/2022 12:45
Tốc độ tăng trưởng mạnh của ngành công nghệ thông tin (CNTT) - Truyền thông làm gia tăng nhu cầu mở rộng quy mô văn phòng. Xu hướng này đang được thể hiện ở cả hai thị trường lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Do ngành sở hữu nhiều nét đặc thù, nguồn cung văn phòng sẽ cần đáp ứng những điều kiện cụ thể để giữ chân khách thuê dài hạn.
 

Nhu cầu lớn về mở rộng kinh doanh

Lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông (CNTT-TT) đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Trong năm 2021, doanh thu ngành đạt 136 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2020. Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính ngành CNTT-TT đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình khoảng 15% trong quý 1 năm 2022.

Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp (DN) cũng duy trì ở mức tốt. Theo biểu đồ phát triển ngành thông tin và truyền thông tháng quý I/2022, tổng số DN đang hoạt động tại Việt Nam đạt 65.700, tăng 1.700 DN so với năm 2021. Chỉ số này được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 12% hàng năm và đạt 100.000 DN đến cuối năm 2025, gần gấp đôi số lượng của năm 2020.

Song hành với đà tăng trưởng của ngành CNTT-TT là sự gia tăng trong nhu cầu tuyển dụng của DN. Báo cáo của Navigos về thị trường lao động Việt Nam quý IV/2021 chỉ ra, do dịch bệnh không tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đối với lĩnh vực CNTT-TT, các DN vẫn tích cực tìm kiếm nhân lực trên thị trường. Nỗ lực của Chính phủ và các DN, đặc biệt ngân hàng, trong công tác chuyển đổi số sẽ là động lực quan trọng để thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin trong tương lai.

DN khối CNTT-TT có nhu cầu cao về thuê văn phòng.

Theo đánh giá của Savills, các DN thuộc khối CNTT-TT đang sở hữu nhu cầu lớn trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh. Điều này sẽ kéo theo sự gia tăng về nguồn cầu văn phòng, đặc biệt tại hai trung tâm kinh tế lớn, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2022 của Savills, doanh nghiệp CNTT-TT đang nằm trong nhóm dẫn đầu về số lượng văn phòng được tiêu thụ.

Tại Hà Nội, đây là một trong những nhóm DN có tỷ trọng thuê dẫn đầu, chiếm 16% thị phần. Thống kê từ thị trường TP Hồ Chí Minh cho thấy 54% diện tích cho thuê mới thuộc về khối CNTT-TT, bỏ xa nhóm DN phân phối (17%) và nhóm tài chính, ngân hàng và bảo hiểm (14%).

Để giữ chân khách thuê dài hạn

Với kinh nghiệm làm việc với nhiều khách thuê thuộc khối ngành CNTT-TT, bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Cấp cao bộ phận cho thuê thương mại của Savills Hà Nội cho biết, các DN thuộc lĩnh vực này có những tiêu chí và yêu cầu nhất định khi đi tìm địa điểm đặt văn phòng.

Trước hết, ngành sở hữu đặc thù công việc liên quan đến các hệ thống máy móc và trang thiết bị phức tạp. Vì vậy, các DN sẽ đưa ra những điều kiện khắt khe về thông số kỹ thuật của một tòa nhà văn phòng.

Thông thường, họ sẽ tìm kiếm các dự án bất động sản sở hữu tải trọng sàn lớn, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết của một phòng máy chủ. Đây là địa điểm lưu trữ khối lượng lớn tài sản quan trọng của DN. Bởi vậy, các công ty sẽ đặt điều này làm một trong những tiêu chí đánh giá hàng đầu khi tìm kiếm văn phòng.

Tiếp đó, tủ điện kỹ thuật và máy phát điện của tòa nhà cũng cần cung cấp công suất đủ lớn để duy trì hoạt động ổn định của DN. Lượng tiêu thụ điện năng của khối ngành rất cao. Vì lý do này, các DN CNTT-TT có xu hướng tìm kiếm văn phòng tại các tòa nhà được phát triển theo tiêu chuẩn xanh.

“Với những tiêu chí cụ thể về thông số kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy các DN CNTT-TT có xu hướng ưu tiên lựa chọn các sản phẩm văn phòng thuộc phân khúc hạng A. Do được xây dựng và phát triển bởi những chủ đầu tư có uy tín và kinh nghiệm, những dự án này sẽ đáp ứng tốt các điều kiện mà DN đưa ra. Trái lại, đối với những công ty có yêu cầu thấp hơn, họ sẽ tìm đến các tòa nhà văn phòng hạng B với giá thuê hợp lý hơn", bà Minh đánh giá.

Ngoài ra, đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển quy mô của DN. Bởi vậy, khi tìm kiếm những phương án thuê, các công ty CNNT-TT cũng sẽ cân nhắc tới vấn đề liệu tòa nhà có đủ diện tích trống để họ mở rộng văn phòng trong dài hạn hay không. Một DN CNTT-TT có thể mở rộng văn phòng gấp đôi, thậm chí gấp ba trong thời gian ngắn.

Yếu tố về trang trí và tiện ích cũng góp phần gia tăng giá trị cho DN và giúp tạo lợi thế thu hút khách thuê cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó, DN CNTT-TT sẽ tìm những tòa nhà cung cấp dịch vụ 24/7 do đặc thù công việc.

Thu An

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây