Đề xuất hỗ trợ 500.000 đồng/đầu lợn nhằm bảo vệ, duy trì đàn hạt nhân

Thứ năm - 13/06/2019 07:46
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang xây dựng chính sách đề xuất mức hỗ trợ 500.000 đồng/đầu lợn cho các cơ sở, doanh nghiệp nhằm giữ bằng được đàn lợn hạt nhân.

Thông tin trên đã được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến công bố tại Hội nghị bàn một số giải pháp nhằm ổn định, thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn do Bộ NN&PTNT tổ chức chiều ngày 13-6, tại Hà Nội.

Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm hiện nay cả nước có khoảng 120.000 con lợn giống cụ kỵ, ông bà được nuôi ở 240 cơ sở sản xuất lợn giống vẫn đảm bảo an toàn. Đây là đàn lợn giống, có chất lượng cao, giá trị lớn, để sản xuất ra lợn bố mẹ. Đồng thời đây chính là nguồn gen vô cùng quan trọng và quý hiếm để ngành chăn nuôi tái cơ cấu tái đàn, phục hồi sản xuất sau khi khống chế, ngăn chặn được bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Quang cảnh hội nghị chiều ngày 13-6.

Tuy nhiên, hiện nay việc tiêu thụ lợn ông bà, bố mẹ của các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn, trong khi đó chi phí để duy trì thức ăn, sát trùng, an toàn sinh học vô cùng tốn kém nên Bộ NN&PTNT đang đề xuất Bộ Tài chính, Chính phủ xây dựng chính sách mức hỗ trợ những cơ sở, doanh nghiệp đang lưu giữ đàn lợn cụ kỵ, ông bà 500.000 đồng/đầu lợn nhằm giữ bằng được đàn lợn hạt nhân của Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến nay, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 4.068 xã, 413 huyện của 55 tỉnh, thành phố; tổng số lợn bị tiêu hủy là trên 2,5 triệu con với trọng lượng gần 148,2 nghìn tấn. Ngoài ra, đã có 112 xã thuộc 61 huyện của 24 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy tại các ổ dịch cũ này là trên 26 nghìn con. Đáng lo ngại là thời gian qua, 56 xã thuộc 15 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh. Thiệt hại do bệnh DTLCP gây ra ước tính khoảng 3,6 nghìn tỉ đồng, bao gồm chi phí hỗ trợ lợn tiêu hủy, chi phí mua hóa chất sát trùng, chi phí hỗ trợ tiêu hủy…

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây