Đầu tư khoảng 45.000 tỷ đồng cho chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm'

Thứ năm - 17/05/2018 20:46
Chiều 17/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính về Chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm' (OCOP) với tổng kinh phí dự kiến khoảng 45.000 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Chương trình OCOP nhằm phát triển các hình thức tổ chức ưu tiên phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa để sản xuất các sản phẩm, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, TTXVN đưa tin.

Cùng với đó, chương trình còn thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn hợp lý, bảo vệ môi trường và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Khoảng 45.000 tỷ đồng để thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm". Ảnh minh họa: Báo Hà Nội mới

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, quan điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là thúc đẩy phát triển và nâng cao giá trị những sản phẩm truyền thống ở nông thôn.

"Mục tiêu trọng tâm là nâng cao thu nhập của người dân nông thôn. Những vùng miền hiện nay rất nhiều các sản phẩm có thể làm bằng thủ công nhưng nó có giá trị cao thì bây giờ gia tăng thêm giá trị, hướng sản phẩm vào xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn và thương hiệu, vừa đảm bảo thúc đẩy phát triển sản phẩm nông thôn nhưng cũng đảm bảo được các yêu cầu khác, giảm bớt việc lao động nông thôn ra đô thị và cũng giảm bớt ô nhiễm môi trường ở nông thôn", Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Tính đến hết tháng 4/2018, 60/63 tỉnh, thành phố triển khai xây dựng khung Chương trình OCOP cấp tỉnh. Trong đó 30 tỉnh, thành phố lập xong Đề án; 28 tỉnh đang lập và lấy ý kiến của các đơn vị liên quan của tỉnh, chờ Đề án quốc gia phê duyệt sẽ làm căn cứ phê duyệt Đề án riêng của tỉnh.

Theo báo Hà Nội mới, theo số liệu điều tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng hợp từ khoảng 6.010 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, trong đó có khoảng 3.126 doanh nghiệp, cho thấy, các đơn vị kinh tế này đang tổ chức sản xuất 4.823 sản phẩm lợi thế, thuộc các nhóm sản phẩm: Sản xuất đồ uống; thực phẩm; thảo dược; vải và may mặc; đồ lưu niệm - nội thất và trang trí; dịch vụ du lịch nông thôn…

Tuy nhiên, mới có 1.086 sản phẩm có đăng ký/công bố tiêu chuẩn chất lượng (chiếm 22,52%); 695 sản phẩm có đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ (chiếm 14,4%). Theo đánh giá, hầu hết các sản phẩm, dịch vụ trên đều có dư địa để phát triển nếu được chú trọng đầu tư và hỗ trợ phát triển.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến vào tháng 6/2018, Bộ chuẩn bị tổ chức hội nghị toàn quốc; đồng thời, xây dựng bộ máy quản lý, điều hành chương trình từ trung ương đến địa phương; xây dựng các dự án thành phần; lựa chọn và chỉ đạo điểm một số tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm chương trình...

Phương Linh (t/h)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây