Đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 không khó?

Thứ bảy - 13/10/2018 05:46
Trong khuôn khổ họp báo công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa phương năm 2017 diễn ra sáng 13/10, tại Hà Nội, vấn đề liệu Việt Nam có đạt được mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 như Chính phủ đặt ra hay không nhận được khá nhiều sự quan tâm của báo giới.

Nếu 5,1 triệu hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp thì mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 không khó. Nguồn: Internet

Hiện nay, kinh tế tư nhân vẫn chủ yếu là kinh tế hộ gia đình, cá thể với số lượng 5,1 triệu hộ, chiếm 31,33% GDP. Đáng chú ý, các hộ gia đình, cá thể thường có tâm lý “không muốn lớn”, ngại chuyển đổi thành doanh nghiệp. Điều này đặt ra lo ngại về tính khả thi của mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phân tích: Đây là đặc trưng của nền kinh tế Việt Nam. Đại đa số các hộ kinh doanh gia đình theo truyền thống lâu đời, không muốn đầu tư công nghệ sản xuất, không muốn mở rộng kinh doanh, không muốn làm sổ sách kế toán hay… Bởi thế, các hộ kinh doanh cá thể “không chịu lớn”, không muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Cũng theo ông Lâm, Chính phủ đã ban hành Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh cá thể như: Đơn giản hóa thủ tục, miễn chi phí đăng ký DN… Chính phủ cũng đang tiếp tục chỉ đạo Bộ Tài chính tạo thêm nhiều điều kiện để các hộ này chuyển đổi thành doanh nghiệp như: Kế toán dùng chung, khai báo các thủ tục thuế đơn giản hơn…

Liên quan tới vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: 5,1 triệu hộ kinh doanh cá thể nếu chuyển đổi lên doanh nghiệp thì mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 không khó. Vì thế, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành liên quan thực hiện việc này.

“Cụ thể, Bộ Tài chính đang thành lập quy định về hóa đơn điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt làm cơ sở để tính thuế, xóa bỏ tình trạng nộp thuế theo phương thức khoán như hiện nay nhằm mục đích quản lý chặt các hộ kinh doanh cá thể về nộp thuế, họ sẽ muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng chế độ kế toán đơn giản để tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp; đồng thời đề xuất việc các đại lý thuế được phép hành nghề kế toán cho các doanh nghiệp “siêu nhỏ”. Điều này có nghĩa là, các cơ quan thuế ngoài việc hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế còn hướng dẫn kế toán cho các doanh nghiệp siêu nhỏ. Các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi hơn…

Thanh Nguyễn

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây