Còn 38.000 tỉ đồng vốn ngân sách chưa phân bổ

Thứ sáu - 13/05/2022 16:45
Chính phủ đề xuất bổ sung 18.000 tỉ đồng, phân bổ cho 265 nhiệm vụ chi.
 

Ngày 13-5, tiếp tục phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Theo Tờ trình của Chính phủ, vốn ngân sách nhà nước năm 2022 ước thanh toán đến 31-3 là hơn 61.000 tỉ đồng (đạt gần 12% kế hoạch), còn hơn 38.000 tỉ đồng chưa phân bổ chi tiết cho các nhiệm vụ.

Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế cho phép điều hòa nguồn vốn đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nguồn vốn trong gói phục hồi phát triển kinh tế cho các dự án trọng điểm, có tác dụng lan tỏa, liên kết vùng.

Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung kế hoạch đầu tư vốn với tổng số vốn hơn 18.000 tỉ đồng cho 265 dự án, trong đó có bảy nhiệm vụ, dự án hoàn thành, đã bàn giao; 126 dự án chuyển tiếp; 106 dự án khởi công mới.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Phú Cường. Ảnh: quochoi.vn

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Nguyễn Phú Cường nhận xét tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 rất chậm.

Đa số ý kiến Ủy ban Tài chính- Ngân sách cho rằng cần tính toán kỹ khả năng hấp thụ vốn, không để tình trạng bổ sung vốn nhưng không bảo đảm tiến độ giải ngân số vốn tăng thêm, phải chuyển nguồn, kéo dài sang năm sau, sử dụng vốn không hiệu quả.

Cạnh đó, có ý kiến cho rằng việc xem xét bổ sung dự toán đầu tư công tại thời điểm hiện nay là chưa phù hợp, do vẫn còn hơn 38.000 tỉ đồng chưa phân bổ hết dự toán được giao; 17 bộ cơ quan trung ương chưa giải ngân.

Cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ xem xét cắt giảm toàn bộ số vốn các bộ, ngành, địa phương chưa phân bổ, điều chỉnh tăng vốn cho các dự án cần đẩy nhanh tiến độ.

Đến hết quý II-2022 đánh giá cụ thể khả năng thực hiện giải ngân và sau khi có danh mục các dự án cụ thể Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội mới báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung dự toán để bảo đảm tính khả thi và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn này.

“Riêng vốn của năm 2022 còn 38.000 tỉ đồng chưa phân bổ, lý do là chưa chuẩn bị xong thủ tục đầu tư. Đề nghị Chính phủ báo cáo rõ địa chỉ nào, ngành nào, ở đâu, sau đó công bố công khai cho công luận biết” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói và đề nghị làm rõ trách nhiệm của các bộ phụ trách công tác này, báo cáo cụ thể cho Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: quochoi.vn

Ông Huệ cho hay có ý kiến đề nghị hết tháng 5 mà chưa giao được thì nên “cắt”, chuyển cho địa phương khác vì còn hàng loạt công trình đang nằm chờ vốn.

Mặt khác, trong khi chưa có danh mục nào về gói kích thích kinh tế, Chính phủ lại bổ sung 18.000 tỉ đồng, phân bổ cho 265 nhiệm vụ chi, mỗi nhiệm vụ chi và mỗi dự án tính bình quân được 69 tỉ đồng. “Mỗi một nơi chi được mấy tỉ, như thế tính phân tán, dàn trải của nó như thế nào?”- ông Huệ đặt vấn đề.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, mục tiêu của gói hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế 347.000 tỉ đồng là giải ngân trong hai năm 2022-2023. Việc Chính phủ đề nghị bổ sung 18.000 tỉ đồng cho năm 2022 chỉ như “muối bỏ bể”.

Người đứng đầu Quốc hội đồng ý với ý kiến được nêu trong báo cáo thẩm tra, đề nghị Chính phủ trình tổng thể danh mục dự án của gói hỗ trợ 347.000 tỉ đồng, rà soát một lần nữa, sau đó mới “điều hòa” nguồn vốn để tập trung vào các dự án trọng điểm nhằm thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế trong năm 2022 - 2023, đạt được mục tiêu tăng trưởng thêm 2% như Nghị quyết Quốc hội đề ra.

Đến 30-6 mà chưa phân bổ vốn sẽ chuyển cho bộ ngành khác

Giải trình tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết 11 bộ, ngành, địa phương chưa phân bổ được gồm Văn phòng Trung ương Đảng; TAND Tối cao; các Bộ gồm Tư pháp, KH&ĐT, GTVT, Khoa học và Công nghệ, GD&ĐT, Y tế; Thanh tra Chính phủ; Trung ương Hội liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam; Liên hiệp tác xã và ba địa phương là Cao Bằng, Đồng Nai và Quảng Nam.

Bộ đã báo cáo Chính phủ đến ngày 31-3, nếu bộ, ngành, địa phương nào chưa phân bổ thì xin phép điều chuyển cho các bộ, ngành, địa phương khác tốt hơn. Tuy nhiên, đến ngày 31-3, các bộ ngành, địa phương chưa rà soát được.

Đồng thời, Nghị định 40/2020 hướng dẫn Luật Đầu tư công cho phép đến trước 30-6, nếu các bộ, ngành, địa phương chưa rà soát được thì phối hợp với các bộ, ngành rà soát báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển sang các bộ, ngành, cơ quan tốt hơn.

“Chúng tôi kiên quyết đến 30-6 chưa thực hiện được sẽ điều chuyển cho các bộ, ngành khác”- ông Đông nói.

ĐỨC MINH

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây