Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Đôn đốc, bắt tay ngay vào xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội

Thứ sáu - 16/10/2020 17:48
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban trực tuyến UBND TP 9 tháng năm 2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Nhiều chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ TP vừa qua được đặt ra là rất cao, đòi hỏi không chỉ cần nỗ lực mà phải có cả nguồn lực. Chủ tịch đề nghị các đơn vị quan tâm thấu đáo đến việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021; đôn đốc, bắt tay ngay vào công việc.

Sáng 16-10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến UBND TP 9 tháng năm 2020.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, TP đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025 và hàng loạt sự kiện cao điểm chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội trang trọng, thiết thực, tạo sức lan tỏa đến người dân, tạo thế và tầm vóc mới của Thủ đô ngày càng phát triển. Đây là nền tảng để TP triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII.

Năm 2020 là năm có điều kiện đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, TP. Hà Nội đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương và TP, chủ động, trách nhiệm và năng động từ TP đến cơ sở để phòng chống dịch, bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng. Kết quả này có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đóng góp đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh lưu ý, từ nay đến cuối năm 2020 chỉ còn 2,5 tháng, khối lượng công việc của TP còn rất lớn, đề nghị các đơn vị phát huy những kết quả đã đạt được, tăng cường quyết tâm chính trị, đoàn kết nhất trí tập trung thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Tinh thần chung của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII là ngay đầu quý I-2020 sẽ cụ thể hóa và ban hành các chương trình hành động của toàn khóa. Đây cũng là yêu cầu đặt ra đối với các đơn vị trong các tháng cuối năm để tiếp tục nâng cao tinh thần gương mẫu, đi đầu, trách nhiệm, tập trung chỉ đạo sát sao để hướng tới hoàn thành cao nhất, tốt nhất những mục tiêu kinh tế-xã hội đã đặt ra…

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý III ước tăng 3,05%, thấp hơn quý I (tăng 4,43%) nhưng cao hơn quý II (tăng 2,41%) thể hiện xu hướng tăng trở lại. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP ước thực hiện quý III 50.027 tỷ đồng, đạt 17,9% dự toán; lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 đạt 176.937 tỷ đồng, đạt 63,5% dự toán, bằng 92,8% so với cùng kỳ.

Kim ngạch nhập khẩu quý III ước đạt 7,01 tỷ USD, giảm 10,8%, lũy kế 9 tháng đạt 20,78 tỷ USD, giảm 9,5%. Các nhóm hàng đầu vào sản xuất có giá trị nhập khẩu lớn đều giảm cho thấy việc suy giảm chung về nhu cầu sản xuất trong nước là nguyên nhân chủ yếu làm giảm kim ngạch nhập khẩu...

Trong thời gian tới, UBND TP và từng cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị sẽ xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV-2020, giao nhiệm vụ tới từng cơ quan, đơn vị trực thuộc với tiến độ và kết quả cụ thể để tập trung triển khai trong quý IV hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị trực tiếp giao ban công tác 9 tháng đầu năm sáng 16-10 (ảnh P.K)

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà, trong 9 tháng đầu năm 2020, TP đã tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư; đồng thời cải thiện mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong các giao dịch hành chính, dịch vụ hành chính công, nâng cao năng lực cạnh tranh TP Hà Nội (PCI); cải thiện, nâng cao Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); Chỉ số CCHC (PAR INDEX), Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính của TP Hà Nội (SIPAS).

Kết quả CCHC của Hà Nội được Trung ương ghi nhận, đánh giá rất cao; Chỉ số CCHC của TP Hà Nội năm 2019 tiếp tục xếp hạng rất cao, đứng thứ 2/63 tỉnh, TP. Chỉ số hài lòng của người dân, tồ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị thuộc TP (SIPAS) đạt trên 80%. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 xếp thứ 9/63 tỉnh, TP. Đây là năm thứ 2 TP Hà Nội thuộc nhóm 10 tỉnh, TP dẫn đầu cả nước về Chỉ số PCI. Trong 7 năm liên tiếp từ năm 2012, Chỉ số PCI của Hà Nội duy trì tăng hạng và tăng điểm.

Công tác cải cách tài chính công được quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Hà Nội đã được Quốc Hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để TP có thể thực hiện thành công chính quyền đô thị, khai thác có hiệu quả nguồn lực, tăng cường phân cấp, phân quyền, đẩy mạnh cải cách tài chính công.

Các cơ quan, đơn vị đã nghiêm túc thực hiện việc tổ chức chỉ đạo, điều hành cơ quan, đơn vị trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của TP, đảm bảo việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính, việc tiếp công dân và các nhiệm vụ chuyên môn thực hiện liên tục, không bị gián đoạn...

Sau khi nghe ý kiến của các sở ngành, quận huyện, kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, TP đã triển khai tốt các phần việc phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, thực hiện mục tiêu “kép”, đảm bảo các yêu cầu về chính trị, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu. Tuy nhiên Chủ tịch Chu Ngọc Anh cũng chỉ ra những tồn tại như: kim ngạch nhập khẩu giảm, tồn kho tăng; du lịch chưa nhận được chỉ đạo đúng mức…

Chủ tịch UBND TP ghi nhận các ngành như công thương, nông nghiệp… đều đã có những giải pháp phù hợp. Chúng ta đã biết khâu yếu ở đâu và giải pháp đưa ra đã đi đúng và trúng. "Tôi tin tưởng với sự quyết liệt, nỗ lực các phần việc từ giờ cuối năm sẽ được hoàn thành tốt. Công việc đã được chỉ rõ, các đơn vị cần cần tập trung, bám sát vào các phần việc”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Về các công việc cụ thể, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nêu rõ, thực hiện mục tiêu “kép” là nhiệm vụ hàng đầu và lưu ý các nguy cơ về dịch bệnh trong thời tiết mùa đông; các quận huyện cần quyết liệt các giải pháp đôn đốc thu ngân sách. Việc cấp bách hiện nay là các đơn vị cần ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị về vấn đề thể chế; rà soát các chỉ tiêu kinh tế xã hội của năm 2020 và có giải pháp đi kèm.

Nhiều chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ TP vừa qua được đặt ra là rất cao, đòi hỏi không chỉ cần nỗ lực mà phải có cả nguồn lực, Chủ tịch Chu Ngọc Anh đề nghị các đơn vị quan tâm thấu đáo đến việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021; đôn đốc, bắt tay ngay vào công việc. Bên cạnh đó, các đơn vị tập trung hơn nữa cho công tác phòng chống thiên tai và chuẩn bị tốt cho các sự kiện cuối năm; đảm bảo an ninh chính trị; trật tự an toàn xã hội...

Chúng ta phải làm việc với tâm thức phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của năm 2020 để chào mừng thắng lợi của Đại hội Đảng bộ TP vừa qua. Trách nhiệm, năng động, chủ động đã có rồi, cần phối hợp tốt để hoàn thành chặng đường từ nay đến cuối năm, Chủ tịch UBND TP nói.

Phong Châu

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây