Cảnh báo rủi ro đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo

Thứ năm - 10/06/2021 18:47
Nhà đầu tư bức xúc vì tình trạng quá tải của hệ thống giao dịch nhưng lại đang khá 'thờ ơ' với rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mà thiếu các thông tin cần thiết.

Thống kê cho thấy, 76% trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 5 không có tài sản bảo đảm, rủi ro tăng lên nhưng nhu cầu nhà đầu tư lại không hề giảm.

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, trong tháng 5 vừa qua, có 46 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước với tổng giá trị phát hành đạt 28.140 tỷ đồng, 1 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng trong nước với với giá trị 500 tỷ đồng, và 1 đợt phát hành trái phiếu xanh trên thị trường chứng khoán quốc tế giá trị 200 triệu USD.

Nhóm ngân hàng dẫn đầu về tổng giá trị phát hành với gần 18.500 tỷ đồng, sau đó là nhóm doanh nghiệp bất động sản với gần 5.000 tỷ đồng.

Trong tổng số trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nước của tháng 5, có tới 76% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm, lãi suất phát hành trái phiếu bất động sản chủ yếu dao động trong khoảng 9,5-11%/năm. Thông tin này một lần nữa cảnh báo về yêu cầu phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

(Ảnh minh họa: KT)

“Cần phát triển tốt hơn thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ta đang thiếu tổ chức xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp, cần phân nhóm sản phẩm, có trái phiếu doanh nghiệp rất tốt (bluechip) có trái phiếu được định giá rất rủi ro. Lúc đó, tùy theo khẩu vị nhà đầu tư thích loại nào để đầu tư, chấp nhận rủi ro cao thì lãi suất cao. Hiện nay, chúng ta thiếu tổ chức định hạng tín nhiệm doanh nghiệp, tôi cho đó là điểm nghẽn rất lớn” - chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực nói.

Trong số trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo, trái phiếu ngân hàng được đánh giá là có độ an toàn cao nhất bởi tính thanh khoản cao và các ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước. Còn trái phiếu doanh nghiệp các ngành khác, nhất là bất động sản, cần được chú ý hơn.

Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, chuyên gia Cấn Văn Lực kỳ vọng: “Tôi mong muốn chúng ta sớm thành lập tổ chức xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp, để nhà đầu tư biết mức độ rủi ro đầu tư. Hiện nay, nhà đầu tư gần như không biết đầu tư vào doanh nghiệp nào, lãi suất trái phiếu chào mua cao đến 15% mà không biết rủi ro trái phiếu đó như thế nào”.

Quay trở lại với thông tin thị trường trái phiếu doanh nghiệp quý 2 năm 2021, nhóm nghiên cứu của Công ty chứng khoán SSI cho rằng: Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, sẽ khiến nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản tăng cao, nhất là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Lãi suất trái phiếu bất động sản có thể còn nhích tăng và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu doanh nghiệp khác. SSI cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, vì thị trường bất động sản đang khá nóng, lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên, điều này cũng sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư./.

Trung Hiếu/VOV1

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây