Công an đang điều tra vụ chồng nữ đại gia Tư Hường tố bị chiếm giữ 30.000 tỷ

Thứ bảy - 16/03/2019 11:45
Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng tại TP. HCM đã có công văn chuyển đơn thư đến Ngân hàng có liên quan và yêu cầu chồng của nữ đại gia Tư Hường liên hệ cơ quan công an điều tra để được giải quyết về việc ông tố bị chiếm giữ hết tài sản và cổ phần ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

Đại diện Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng TP.HCM cho biết, đã nhận được đơn thư của ông Nguyễn Chấn (96 tuổi), chồng của bà Trần Thị Hường (hay còn gọi là Tư Hường, đã mất ngày 13.5.2017) tố cáo về việc bị con trai và nhiều người khác chiếm giữ khoảng 30.000 tỷ đồng cùng nhiều hồ sơ pháp lý liên quan đến 2 công ty này. Đơn thư cũng đề nghị đề nghị cơ quan quản lý ngành ngân hàng, ngành chứng khoán khẩn trương can thiệp vụ việc.

Sau khi xem xét đơn, Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng TP.HCM đã có công văn chuyển đơn thư của ông Chấn đến ngân hàng có liên quan để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Đối với nội dung ông Chấn đề nghị cơ quan quản lý ngành ngân hàng khẩn trương can thiệp và có biện pháp ngăn chặn số cổ phần bị chiếm đoạt trái pháp luật (hiện cơ quan công an đang điều tra), Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TP.HCM đề nghị chồng của bà Tư Hường tiếp tục liên hệ cơ quan công an điều tra để được xem xét giải quyết.

Trước đó, vào chiều ngày 15.3, ông Nguyễn Chấn đã phản ánh đến các cơ quan báo chí về việc bị con trai thứ và nhiều người khác chiếm giữ 30.000 tỷ đồng cùng nhiều hồ sơ pháp lý.

Theo trình bày của ông Chấn, vào giữa năm 2016, bà Tư Hường lâm bệnh nên đã giao cho con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn quản lý Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu. Nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông Chấn.

Ông Nguyễn Chấn (chồng bà Tư Hường) tố cáo con trai cùng nhiều người chiếm đoạt 30.000 tỷ đồng. Ảnh: V.D

Tuy nhiên, ông Chấn không ngờ rằng vợ chồng ông đã bị chiếm giữ hết tài sản, ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng, bao gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á (NamABank) phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hòa Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Cũng theo ông Chấn, đỉnh điểm sự việc là khoảng 10h ngày 25.7.2018, có nhiều người đột nhập bất hợp pháp vào nhà của ông tại số 141 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP.HCM để mở tủ két sắt của gia đình do ông quản lý, tiếp tục lấy đi nhiều hồ sơ pháp lý, giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng ông.

Sự việc sau đó được ông Chấn trình báo đến cơ quan công an. Trước và sau khi có những tài liệu nói trên, các đối tượng bằng nhiều thủ đoạn như dùng giấy tờ khống do những người thân đứng tên giùm tài sản cho bà Hường, ông Chấn chuyển toàn bộ cổ phiếu, vốn góp cho người khác; xác lập giao dịch giả tạo chuyển nhượng tài sản không đúng ý nguyện của ông Chấn và trái pháp luật; xóa dấu vết đứng tên giùm tài sản…

Cụ thể, các cổ phiếu và hồ sơ liên quan do người thân của ông Chấn đứng tên được gửi cất giữ trong tủ két của gia đình ông tại nhà số 141 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP.HCM đã bị sang nhượng có chủ ý cho những người gia đình không hề quen biết.

Ngoài ra, các phần góp vốn, cổ phần trong tập đoàn Hoàn Cầu (Công ty chính là Công ty TNHH Hoàn Cầu tại TP. HCM và Công ty CP Hoàn Cầu tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp do ông Chấn nhờ người thân đứng tên, đều đã bị sang tên chủ quyền cho người khác để chiếm đoạt.

Ông Chấn cho biết thêm, sự việc xảy ra đúng thời điểm gia đình đang trong quá trình tang chay nên ông đã xử lý vụ việc theo tình cảm là yêu cầu con trai và những người liên quan chấm dứt những việc làm sai trái, hoàn trả lại cổ phiếu và doanh nghiệp. Thế nhưng, những người này vẫn không coi trọng luân thường đạo lý, vì đồng tiền bất chấp tình thân và luật pháp.

"Tài sản hai vợ chồng ông tôi đã gầy dựng hơn mấy chục năm qua bây giờ lại bị chính những người thân trong gia đình chiếm đoạt. Tôi mong tìm được chân lý từ cơ quan pháp luật và các cơ quan thông tin đại chúng. Tôi muốn được thông tin sự thật, muốn tìm được sự công bằng trong xã hội", ông Chấn chia sẻ.

Ông Chấn cũng đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND tối cao, Ủy ban tư pháp Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban chứng khoán Nhà nước… với mong muốn làm sáng tỏ vụ việc.

Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc NamABank, khẳng định các tranh chấp vừa nêu (nếu có) hoàn toàn là các quan hệ dân sự giữa cổ đông, không liên quan đến hoạt động kinh doanh của Nam A Bank, một công ty đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành.

“Đứng trên góc độ vì lợi ích của khách hàng cũng như vì sự an toàn của hệ thống tài chính tiền tệ, Nam A Bank cam kết thể hiện sự chuẩn mực, minh bạch trong hoạt động và rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như từ các khách hàng đã và đang ủng hộ Nam A Bank trong suốt thời gian qua”, ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc NamABank khẳng định.

Ông Tâm cho biết thêm, năm 2018 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của NamABank trên thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam, khi lần đầu tiên sau 26 năm, Ngân hàng đã chinh phục thành công tất cả các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh được giao, kiểm soát tốt chất lượng tín dụng cũng như xử lý triệt để tất cả các khoản nợ đã bán cho VAMC.

Cụ thể, tính đến 31.12.2018, tổng tài sản của Nam A Bank đạt hơn 75.000 tỷ đồng, tăng trưởng gần 40% so với năm 2017 và hoàn thành 114% kế hoạch tổng tài sản được giao; lợi nhuận đạt gần 750 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2017 và hoàn thành 230% kế hoạch lợi nhuận được giao; số lượng khách hàng đạt gần 450.000, tăng trưởng gấp đôi so với năm 2017.

“Với những chuyển biến tích cực đó, Nam A Bank rất vinh dự khi được là một trong số rất ít các tổ chức tính dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tin tưởng phê duyệt đề án tái cơ cấu giai đoạn II (2018 – 2020), được chấp thuận cho mở mới 35 điểm giao dịch trên cả nước, được chỉ định tham gia tái cấu trúc 03 quỹ tín dụng nhân dân tại địa bàn tỉnh Đồng Nai”, ông Tâm cho biết.

Không chỉ nhận được sự tin tưởng, ủng hộ từ khách hàng và cơ quan quản lý Nhà nước, Nam A Bank còn được tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Moody đánh giá, phân tích và trao chứng nhận hạng B2. Việc được một tổ chức quốc tế uy tín như Moody’s chứng nhận hạng B2 là minh chứng cụ thể và rõ ràng nhất cho sự minh bạch, chuẩn mực, an toàn và hiệu quả mà thương hiệu Nam A Bank đã và đang hướng đến. Tiếp tục phát huy những thành quả tốt đẹp có được từ công cuộc tái cấu trúc giai đoạn I (2014 – 2017), trong giai đoạn sắp tới, Nam A Bank sẽ triển khai mạnh mẽ hơn nữa chiến lược bán lẻ dựa trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại cùng việc áp dụng các chuẩn mực quản trị rủi ro tiên tiến nhằm đem đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tiện ích, an toàn và bảo mật cao nhất.

“Với định hướng chiến lược đúng đắn đó, hoạt động kinh doanh của Nam A Bank trong 02 tháng đầu năm 2019 hiện đang tăng trưởng rất tốt, thanh khoản dồi dào, danh mục tài sản đang được cơ cấu lại theo hướng bền vững và hiệu quả nhất”, ông Tâm cho biết.

Văn Dũng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây