Cà phê và hồ tiêu không chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Chủ nhật - 14/10/2018 12:45
Theo ông Nguyễn Xuân Thành, đến từ Đại học Fubright Việt Nam, trong gói trừng phạt cả 3 đợt, cà phê và hồ tiêu không có trong danh mục Hoa Kỳ trừng phạt Trung Quốc. Vì vậy, cho thời điểm này, 2 mặt hàng này không ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fubright Việt Nam

Tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ III, ông Nguyễn Xuân Thành, đến từ Đại học Fubright Việt Nam cho hay, nói về tác động cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến nông sản đó là việc Hoa Kỳ trong 3 đợt đã áp thuế trừng phạt từ 10 - 25% cho 250 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Trong đó đợt 3 tức là áp thuế 200 tỷ USD, đó là áp thuế tới lĩnh vực xuất khẩu nông nghiệp như thủy sản, rau quả hay các thực phẩm chế biến từ nông sản.Trong gói này, kim ngạch xuất khẩu không lớn. Các sản phẩm lương thực của Trung Quốc phải chịu mức thuế này chỉ khoảng 5,2 tỷ USD (chiếm 2,7%).

Trong khi đó, những sản phẩm tương tự những sản phẩm nông sản của Trung Quốc xuất sang Hoa Kỳ phải chịu trừng phạt đợt này cũng không lớn, lớn nhất là thủy sản, thủy sản chế biến và tươi sống đều có lợi thế cạnh tranh.

Trong gói trừng phạt cả 3 đợt, cà phê và hồ tiêu không có trong danh mục Hoa Kỳ trừng phạt Trung Quốc. Vì vậy, cho thời điểm này, 2 mặt hàng này không ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại.

Nếu như không loại trừ khả năng, sự leo thang chiến tranh khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận tới đây, chính quyền Mỹ đánh thuế tiếp 267 tỷ hàng Trung Quốc sang Hoa Kỳ thì toàn bộ sản phẩm của Trung Quốc sang Mỹ sẽ chịu thuế trừng phạt.

Như thực tế, sản phẩm của Trung Quốc không nhiều mà chủ yếu là chế biến. Nếu Việt Nam có hàng nông sản xuất sang TQ để chế biến và xuất sang Mỹ thì lúc này sẽ bị mất đi lợi thế cạnh tranh so với những sản phẩn nông sản chế biến tại Việt Nam hay quốc gia khác.

Ở 1 khía cạnh khác, Trung Quốc trả đũa lại khi trừng phạt thuế với hàng xuất khẩu từ Mỹ sang bằng việc áp thuế lên đậu nành và các sản phẩm chế biến, trong đó có thịt heo. Tác động đầu tiên tới thị trường nông sản đó là giá các sản phẩm bắt đầu tăng. Mỹ sẽ phải tìm các thị trường khác để xuất khẩu. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp nhập khẩu đậu nành chế biến thức ăn chăn nuôi sẽ được lợi.

Nguyễn Mạnh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây