Các gói hỗ trợ kinh tế sau dịch bệnh Covid-19 chưa kịp thời

Thứ ba - 12/01/2021 18:46
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, các gói hỗ trợ kinh tế sau dịch bệnh Covid-19 giống như 'thuốc chưa đủ liều' nên sẽ khó đạt mục tiêu như kỳ vọng.

Tại Diễn đàn kinh tế vĩ mô-Việt Nam 2021 “Thời cơ trong nguy khó” do Trường Đại học Ngân hàng TPHCM tổ chức hôm nay (12/1), các chuyên gia dự báo, kinh tế năm 2021 của nước ta sẽ phục hồi, đạt mức tăng trưởng từ 6,5%-7%. Mức tăng trưởng tốt là do kinh tế vĩ mô ổn định, dư địa các chương trình hỗ trợ của Chính phủ vẫn còn, cùng với đó là sự linh hoạt của doanh nghiệp để thích ứng với tình hình kinh tế hiện nay. Nhiều hiệp định thương mại có hiệu lực sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu.

Bên cạnh đó, kinh tế của nước ta cũng sẽ đối diện với 1 số khó khăn, đó là: Nguy cơ về thiên tai, tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường; sự đứt gãy của thương mại quốc tế…

Các đại biểu trao đổi tại diễn đàn.

Để ổn định kinh tế vĩ mô, các chuyên gia cho rằng, Chính phủ phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, hướng đến nền kinh tế số và có thêm chính sách thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo trong doanh nghiệp; cần có thêm gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh hiệu quả hơn, bởi các gói hỗ trợ vừa qua chưa kịp thời, chưa đúng mức nên khó đạt hiệu quả.

Về phía doanh nghiệp trong chuyển đổi số phải thực hiện từng bước vững chắc, hiệu quả, tạo sức lan tỏa; người đứng đầu doanh nghiệp phải quyết liệt vấn đề này. Doanh nghiệp cũng phải thích ứng với xu hướng tiêu dùng mới xanh sạch, thân thiện, bảo vệ môi trường...

GS.TS Nguyễn Thị Cành, Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM) cho rằng: “Việc hỗ trợ rất chậm nên tác động chưa tốt, có các gói hỗ trợ nhưng mấy tháng mà nhiều doanh nghiệp chưa nhận được, vì thế tác động vào thực tế rất hạn chế. Thời gian tới, các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp phải đủ mạnh, kịp thời thì mới hiệu quả, giống như "thuốc phải đủ liều, đủ mạnh", còn bây giờ đủ không "đủ liều" không kịp thời thì sẽ hạn chế"./.

Lệ Hằng/VOV-TPHCM

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây