Bỏ nghề dạy học, người phụ nữ này đã gầy dựng công ty dược 10 tỷ đô

Thứ năm - 13/06/2019 18:46
Bà Zhong Huijuan từ bỏ công việc giảng dạy hóa học để trở thành nhà sản xuất thuốc. Quyết định chuyển nghề của bà đã được đền đáp xứng đáng.

Công ty dược phẩm Hansoh của bà, nhà sản xuất thuốc tác động đến thần kinh lớn nhất Trung Quốc, chuẩn bị niêm yết vào ngày 14/6 tại Hồng Kông với giá trị thị trường là 10,4 tỷ USD. Bà Zhong nắm giữ 68% cổ phần, mang lại cho bà khối tài sản trị giá 7,9 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Dù vậy, bà Zhong chưa phải là người giàu nhất trong gia đình mình. Chồng của bà, ông Sun Piaoyang, 60 tuổi, có tài sản trị giá 9,3 tỷ USD, nhờ thành công của Công ty Jiangsu Hengrui Medicine, một nhà sản xuất thuốc chống khối u. Cổ phiếu của Hengrui có mức sinh lời khoảng 16.300% kể từ khi niêm yết tại Thượng Hải gần hai thập kỷ trước.

Hai người nhiều khả năng sẽ tạo ra một trong những gia đình giàu nhất thế giới trong ngành dược phẩm, bên cạnh gia đình Sackler, nổi tiếng với việc sản xuất thuốc giảm đau, và gia đình Bertarellis của Thụy Sĩ.

Chi tiêu chăm sóc sức khỏe ở Trung Quốc đã tăng lên 5,9 nghìn tỷ Nhân dân tệ (853 tỷ USD) vào năm ngoái từ mức 3,5 Nghìn tỷ nhân dân tệ năm 2014, và dự kiến sẽ đạt 9,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ vào năm 2023, Hansoh cho biết trong bản cáo bạch.

Chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tại Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2014.

Cen Junda, một nhà đầu tư lâu năm của Lianyungang, công ty có trụ sở tại Giang Tô, cũng là một tỷ phú với cổ phần trị giá khoảng 1,7 tỷ USD.

Đợt IPO này sẽ biến bà Zhong trở thành người phụ nữ giàu thứ ba tại Trung quốc, sau bà Yang Huiyan (Dương Huệ Nghiên), đồng chủ tịch của Country Garden, và bà Wu Yajun, Chủ tịch của Longfor, với tài sản lần lượt là 21,4 tỷ USD và 10 tỷ USD.

Bà Zhong tốt nghiệp đại học ngành hóa học tại Đại học Sư phạm Giang Tô vào tháng 7 năm 1982 và giảng dạy hóa học tại trường trung học Yan’an ở Lianyungang vào đầu những năm 1990. Sau đó, Bà thành lập Hansoh vào năm 1995.

Hansoh, nghiên cứu và sản xuất thuốc cho sáu lĩnh vực trị liệu chính, đã báo cáo lợi nhuận 1,9 tỷ Nhân dân tệ trong năm 2018, tăng 18% so với một năm trước đó, bản cáo bạch công ty cho thấy. Một nửa doanh thu của nhà sản xuất thuốc này đến từ thuốc điều trị ung thư.

“Chúng tôi tin rằng R&D của Hansoh sẽ tập trung vào việc tạo ra thuốc generic càng sớm càng tốt để tận dụng lợi thế là người tiên phong, một chiến lược mà nhiều công ty dược phẩm hàng đầu áp dụng trong quá khứ”, Zhang Jialin, nhà phân tích tại Hồng Kông tại ICBC International Research.

Các nhà đầu tư nền tảng của Hansoh, bao gồm GIC - quỹ đầu tư nhà nước Singapore và Hillhouse Capital - quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất châu Á, giúp thu hút thêm sự quan tâm của thị trường vào với đợt IPO vào ngày 14/6. Sự thành công trước đó của Hengrui cũng khiến nhà đầu tư thêm phần tin tưởng vào Hansoh.

Mia He, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence cho biết, sự hợp tác giữa Hengrui và Hansoh, đặc biệt là trong R&D và phân phối, sẽ mang lại những lợi thế sau so với các đối thủ trong ngành.

Mạnh Đức

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây