Bộ công thương tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ tại TP HCM

Thứ sáu - 18/05/2018 08:45
Ngày 18 tháng 5 năm 2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ. Diễn đàn nhằm cung cấp thông tin, cập nhật diễn biến chính sách mới của Hoa Kỳ. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai Nước gặp gỡ, tiếp xúc để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh thông qua các hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương.

Đại diện cho một số đơn vị, doanh nghiệp tham gia diễn đàn

Tham gia diễn đàn, về phía Việt Nam có ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng bộ Công Thương, ông Tạ Hoàng Linh Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu, châu Mỹ bộ Công Thương, Bà Nguyễn Phương Nga, vụ trưởng cục công tác phía Nam bộ Công Thương, cùng nhiều lãnh đạo, đơn vị liên quan.

Về phía Hoa Kỳ, có ngài Phó Tổng Lãnh sự tại TP HCM và ngài Bộ trưởng Thương mại bang Washington, đại diện của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), cùng nhiều đại diện doanh nghiệp và Tập đoàn lớn của Hoa Kỳ hiện đang kinh doanh tại Việt Nam.

Diễn đàn gồm có 2 phiên thảo luận chuyên sâu. Phiên thứ nhất bàn về “Chủ đề những thay đổi trong chính sách thương mại Hòa Kỳ và tác động đến hàng xuất khẩu của Việt Nam”. Phiên thứ 2 bàn về “Giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức nắm bắt thời cơ”.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng bộ Công Thương cho biết, kể từ khi Hiệp định thương mai song phương Việt Nam – Hoa Kỳ có hiệu lực đến nay, kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ liên tục phát triển, tăng trưởng khá cao. Kim ngạch trao đổi xuất khẩu 2 chiều giữa 2 nước từ đó đến nay đã tăng 47 lần. Từ 220 triệu đô la Mỹ năm 1994, lên đến 1,4 tỷ năm 2001, và đạt 50,81 tỷ đô la Mỹ năm vừa qua. Việt Nam hiện là đối tác lớn thứ 16 của Hoa Kỳ, và từ hơn 10 năm qua thì Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, tăng trưởng thương mại 2 chiều diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương giữa 2 nước diễn ra trên tất cả các mặt, từ an ninh chính trị, cho đến phát triển kinh tế...và đi vào chiều sâu. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, hài hòa sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong thời gian tới. Đây cũng là tinh thần chung đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhất trí trong tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2017.

Tuy nhiên, ông Hải cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, từ trước đến nay hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường rộng lớn của Hoa Kỳ chủ yếu là các mặt hàng truyền thống như dệt may, da giày...Trong khi đó các sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao, các sản phẩm tiêu dùng cao cấp, liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người vẫn chiếm tỉ trọng thấp. Một trong những thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam là hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ đặt ra với các hàng nhập khẩu khá khắt khe.

Chính vì vậy, để một doanh nghiệp Việt Nam có mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người xuất khẩu được vào thị trường Hoa Kỳ không phải là điều dễ dàng, một sớm một chiều. Ở Việt Nam hiện nay, Nutifood là công ty sữa hiếm hoi vượt qua được hệ thống pháp luật khắt khe của Hoa Kỳ để xuất khẩu hàng vào thị trường này.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng bộ Công Thương - Ngài Phó Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM phát biểu tại diễn đàn

Có mặt tại diễn đàn nhằm chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng năng lực đáp ứng tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ và hướng tiếp cận thị trường người gốc Mỹ la tinh của Hoa Kỳ, ông Lê Nguyên Hòa, Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Nutifood cho biết: “Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood được thành lập từ năm 2000, với các sáng lập viên là Bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, với tâm nguyện: “mỗi sản phẩm làm ra, trước hết phải nhằm đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng bức xúc của cộng đồng”.

Với sứ mệnh đó, Chúng tôi đã luôn là doanh nghiệp Việt đầu tiên nghiên cứu phát triển các sản phẩm dinh dưỡng đặc trị thay thế sản phẩm ngoại nhập trong gần 20 năm qua, như thực phẩm cho bệnh nhân nặng nuôi qua ống thông thực quản, cho bệnh nhân tiểu đường, cho trẻ biếng ăn, trẻ em thừa cân béo phì” v.v…

NutiFood cũng là doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới phát triển sản phẩm cho trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi Grow Plus, và liên tục 2 năm liền: 2016-2017, Grow Plus của NutiFood đứng đầu thị phần sản lượng trong ngành sữa đặc trị trẻ em tại Việt Nam, vượt qua nhiều công ty đa quốc gia hùng mạnh. Và đó cũng là điểm thu hút Công ty Thực phẩm Delori tại California, một công ty có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thực phẩm, có mối quan hệ hợp tác với các nhà bán lẻ, kênh phân phối lớn ở Mỹ và khu vực Mỹ Latinh, quan tâm tìm hiểu và xúc tiến các hoạt động nhằm nhập khẩu sản phẩm của NutiFood vào Mỹ. Từ buổi tiếp xúc đầu tiên với Delori, Notifood đã mất gần 2 năm để có thể xuất khẩu được lô hàng đầu tiên và lên kệ hàng của các siêu thị Mỹ.

Ông Tạ Hoàng Linh Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu cho biết: “Tôi rất mừng là các doanh nghiệp Việt Nam đang quan tâm đến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Cái mừng nhất ở đây là Nutifood không coi những yêu cầu của thị trường là những rào cản, mà coi đó là những tiêu chuẩn, và tìm cách đáp ứng những tiêu chuẩn đó bằng cách đầu tư cho việc sản xuất hết sức là chuyên nghiệp”.

Ông khẳng định thêm: “Nutifood có thể nói bây giờ là một nhà sản xuất mang tầm vóc Quốc tế, với công nghệ cao và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất. Đấy chính là cái mà tôi nghĩ là các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay có một lớp doanh nghiệp mới, điển hình là Nutifood. Họ đi theo chiến lược tiếp cận thị trường thông qua nghiên cứu thị trường hết sức bài bản, chuyên nghiệp. Nhờ có chiến lược đó mà Nutifood đã bán ra được thị trường Mỹ bằng chính thương hiệu của mình, cái đó rất là khó”.

Khánh hàng tham gia diễn đàn tìm hiểu gian hàng của Công ty Cổ phần Nutifood - Ông Lê Nguyên Hòa, Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Nutifood chia sẻ tại diễn đàn

Ông Tạ Hoàng Linh Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu, Bộ Công Thương - Diễn đàn thu hút nhiều đơn vị, doanh nghiệp cùng các cơ quan thông tấn báo chí tham gia

Kỳ Văn |

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây