Bitcoin rơi tự do, nhiều rủi ro cho nhà đầu tư

Thứ ba - 12/01/2021 19:46
Bitcoin, đồng tiền số lớn nhất thị trường tiền ảo thế giới đã rớt mạnh từ 42.000 USD xuống còn 34.780 USD/bitcoin. Việc Bitcoin giảm sâu kéo theo nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Giá Bitcoin đang giảm mạnh trong những phiên giao dịch gần đây

Giá Bitcoin ngày 12/1 trên sàn CoinDesk tiếp tục giảm 4,52% xuống mức 34.320 USD. Trong vòng 24 giờ, Bitcoin xuống mức thấp nhất là 30.305 USD.

Sau đợt tăng mạnh, giá Bitcoin trong các phiên gần đây giảm. Thời điểm 16h ngày 11/1, giá bitcoin trên sàn CoinDesk là 35.187 USD, giảm 14%. Trong vòng 24 giờ, giá Bitcoin về mức thấp nhất 32.300 USD. Vốn hóa của đồng tiền ảo này đã đạt hơn 750 tỷ USD.

Bitcoin và một loạt các đồng tiền số khác vừa có cú lao dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/1, "thổi bay" khoảng 170 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường.

Đà bán tháo xuất hiện sau đợt tăng phi mã gần đây của tiền ảo, có thể do nhà đầu tư bán chốt lời. Bitcoin đã tăng hơn 340% trong 12 tháng qua, và lập đỉnh gần 42.000 USD tuần trước. Một đợt bán tháo mạnh đối với Bitcoin đang làm dấy lên lo ngại rằng "bong bóng" có thể sắp vỡ.

Trong một báo cáo tuần trước, JPMorgan cho rằng Bitcoin có thể chạm 146.000 USD một đồng trong dài hạn, nếu cạnh tranh được với vàng.

Với bitcoin là loại tiền kỹ thuật số đặc biệt và khi bối cảnh rủi ro diễn ra, một số nhà đầu tư cũng nghĩ rằng đồng bitcoin là "cứu cánh". Nhưng thực tế, các chuyên gia khuyên không nên coi đồng bitcoin là "cứu cánh" vì bản thân đồng tiền này là tài sản đầu tư rất rủi ro.

Theo CNBC, Cơ quan Kiểm soát Tài chính Anh (FCA) cảnh báo, việc đầu tư và cho vay các sản phẩm liên quan tới tiền số gắn liền với những rủi ro rất cao. Một số doanh nghiệp đang cung cấp các sản phẩm đầu tư vào tài sản số và đầu tư liên quan tới tiền ảo, hứa hẹn lợi nhuận cao. Nếu khách hàng đầu tư cần nghĩ tới việc họ có thể mất sạch tiền.

Biểu đồ tăng giảm Bitcoin trong những phiên gần đây

Trong khi có một số quốc gia, công ty tại châu Âu, châu Mỹ đã chấp nhận các giao dịch thanh toán bằng Bitcoin và Việt Nam cũng đã có doanh nghiệp đầu tiên lên tiếng chấp nhận giao dịch bằng đồng tiền ảo này, một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đồng tiền này không được thừa nhận ở Việt Nam.

Vị lãnh đạo ngân hàng này cho rằng Bitcoin là đồng tiền không hợp pháp tại Việt Nam và do đó không được chấp nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Vị lãnh đạo này cho biết quan điểm của NHNN về Bitcoin sau khi Công ty trách nhiệm hữu hạn Hiệp Đồng, đơn vị sở hữu diễn đàn lamchame.com (một diễn đàn dành cho các bậc làm cha mẹ), cho biết công ty chấp nhận cho đối tác thanh toán bằng đồng tiền ảo này.

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích Công ty chứng khoán Kim Eng, người cũng đã tìm hiểu về đồng Bitcoin, cho biết có khá nhiều rủi ro mà người sử dụng đồng tiền ảo này có thể gặp.

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, BitcoinSign.svg) là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở[9] từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet.

Theo ông Khánh, Bitcoin không có ngân hàng trung ương đứng sau mà thực chất là các đồng tiền được mã hóa nên khi có sự cố gì như đơn giản nhất là có đoạn mã nào bị lỗi thì người sở hữu sẽ không biết đổi cho ai, còn nếu tiền giấy bị rách thì có thể đem vô ngân hàng đổi.

Ngoài ra, hành lang pháp lý về Bitcoin hiện tại không có, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Một số nước có cho hành lang pháp lý nhưng chưa cụ thể, chỉ chấp thuận cho giao dịch nhưng người giao dịch phải chịu hoàn toàn trách nhiệm lẫn rủi ro. “Nếu có lừa đảo sẽ không có ai đứng ra bảo vệ”, ông Khánh nói.

Một rủi ro nữa là chênh lệch giá của đồng Bitcoin ở Việt Nam và các nước khác rất khác biệt, và không có một giá Bitcoin thống nhất ở các nước như giá vàng vì tỷ giá để tính ở các sàn trên thế giới không giống nhau. Ví dụ trong ngày 12/1 tính theo tỷ giá của ngày đó, thì giá mua một đồng Bitcoin ở Việt Nam là 15 triệu đồng và giá bán là 17 triệu đồng, trong khi trên sàn quốc tế xoay quanh mức 22 triệu đồng. Ngoài ra, chênh lệch ở các nước có khi lên đến hàng trăm đô la nên rất có thể người sở hữu sẽ phải chịu thiệt thòi, ông Khánh nói.

Đinh Lực

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây