Bắc Ninh có thể đẩy lùi COVID-19 trong 10 ngày tới

Thứ sáu - 11/06/2021 18:48
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định: Nếu Bắc Ninh thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch, dự kiến khoảng 10 ngày tới dịch COVID-19 tại đây có thể được đẩy lùi.

Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sàng lọc ca mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN

Ngày 11/6, trao đổi về tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh đã rà soát, đánh giá thực tế cho thấy dịch COVID-19 vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Với sự nỗ lực của đoàn công tác Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh và người dân cùng các giải pháp đã đưa ra được triển khai quyết liệt, dự kiến khoảng 10 ngày tới dịch tại Bắc Ninh sẽ được đẩy lùi.

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh đã rà soát, đánh giá đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Trong đó có đề xuất phương án xét nghiệm đặc biệt, phù hợp với từng nhóm cộng đồng nguy cơ khác nhau. Qua rà soát, Đoàn công tác thống nhất triển khai xét nghiệm sàng lọc theo từng nhóm đối tượng như: Nhóm các thôn, xã, huyện có ca bệnh F0 cuối cùng cách đây dưới 7 ngày; từ 8-14 ngày và trên 14 ngày.

Theo đó, sau khi phương án này được tỉnh phê duyệt, các huyện đã triển khai rất tích cực như: TP Bắc Ninh, các huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong. Việc triển khai đã giải quyết được vấn đề giải phóng phong tỏa từng khu vực, từng địa bàn hành chính phù hợp Chỉ thị 15. Sau khi triển khai các giải pháp, các chuyên gia đã có đánh giá ở từng khu vực.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã cùng Ban chỉ đạo huyện Thuận Thành giải phóng phong tỏa 3 thôn của huyện theo Chỉ thị 15, chuyển sang thực hiện Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19. Đồng thời tiếp tục đánh giá tình hình tại 8 huyện của tỉnh để tiếp tục đề xuất giải phóng phong tỏa đến các địa bàn để đảm bảo mục tiêu kép.

Đánh giá năng lực xét nghiệm của Bắc Ninh hiện nay, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết: Hiện năng lực xét nghiệm của Bắc Ninh đạt khoảng 11.000 mẫu đơn, và khoảng 110.000 mẫu gộp. "Chúng tôi thống nhất điều chỉnh lại phương án xét nghiệm sàng lọc phù hợp với tình hình Bắc Ninh hiện nay là: Tại các khu dân cư sàng lọc với từng nhóm đối tượng theo địa bàn có trường hợp F0 gần đây nhất dưới 8 ngày; từ 8-14 ngày và trên 14 ngày; với các nhà máy xí nghiệp thực hiện từng bước đưa vào hoạt động theo phương án 50% công nhân đi làm và 50% nghỉ tại nơi lưu trú để tiếp tục luân phiên", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, các đơn vị thực hiện tất cả công nhân khi làm đều được xét nghiệm sàng lọc 2 lần trong 72 giờ, khi đi làm, cứ 7 ngày xét nghiệm 1 lần. Các nhà máy khác chưa hoặc chuẩn bị hoạt động trở lại, sẽ tiến hành xét nghiệm tối thiểu 20% người lao động.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, hiện số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh rất lớn, tới hơn 3.000 doanh nghiệp. Vì vậy, phải có kế hoạch xét nghiệm hết sức khoa học. Tất cả doanh nghiệp được xét nghiệm, các đơn vị xét nghiệm phải chịu sự chỉ đạo điều phối chung của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cập nhật ngay kết quả với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có thông tin kịp thời; có khuyến cáo để làm tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho các nhà máy khi đi vào hoạt động.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng khuyến cáo, Bắc Ninh cần làm tốt tuyên truyền vận động, tư tưởng với cán bộ, đảng viên để nâng cao nhận thức về phòng chống dịch.

Với các khu phong tỏa đang xét nghiệm sàng lọc, người dân phải thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, kiên quyết không tụ tập đông người; đi lấy mẫu xét nghiệm, đi tiêm chủng phải theo hướng dẫn các cơ quan chức năng. Cùng với đó, việc khám sàng lọc, chọn lọc các đối tượng ưu tiên để tiến hành xét nghiệm, tiêm vaccine trước, cũng đang được triển khai để tạo miễn dịch cộng đồng.

Về việc gần đây xuất hiện các ca lây nhiễm trong khu cách ly tập trung, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thời gian qua, tại một số khu cách ly tập trung đã xuất hiện F0 có thể do lây chéo. Để hạn chế thấp nhất tình trạng lây chéo, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh đó, các khu cách ly cần thực hiện tốt các nội dung như: Khu cách ly có nội quy hoạt động cụ thể, rõ ràng, bố trí người trực 24/24 để quản lý theo dõi tất cả các đối tượng, xử phạt, nhắc nhở với các vi phạm không đeo khẩu trạng, tụ tập…

Ban quản lý khu cách ly phải phối hợp với các cơ quan thông tin, ứng dụng công nghệ trong kiểm soát các đối tượng này. Hiện nay, các khu cách ly tập trung đã được lắp camera quan sát nhưng vẫn phải có kíp trực để khi phát hiện các vi phạm có thể kịp thời nhắc nhở. Với người vào khu cách ly phải có cam kết thực hiện nghiêm quy định trong khu cách ly; tự giác chấp hành các biện pháp phòng dịch như: Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng ở, ngăn chặn không để lây nhiễm từ mình sang người khác cũng như lây nhiễm từ nơi cách ly ra ngoài cộng đồng.

Tạ Nguyên - Tuấn Dũng/Báo Tin tức

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây