Argentina: Người lao động đình công, vụ chanh gặp khó ngay khi bắt đầu thu hoạch

Thứ hai - 03/05/2021 20:47
Mùa chanh Argentina đang gặp nguy hiểm ngay khi bắt đầu vụ thu hoạch do cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân ở thủ phủ sản xuất chanh của nước này.

Người biểu tình chặn các con đường ở nhiều điểm khác nhau của tỉnh Tucumanvà ngăn cản các xe tải vận chuyển chanh.

Theo tin tức của tờ báo địa phương La Nacíon, tính đến 28/4 đã là ba ngày liên tiếp các công nhân tự tổ chức biểu tình ở tỉnh Tucuman - nơi chiếm 80% sản lượng chanh của quốc gia.

Những người biểu tình chặn các con đường ở nhiều điểm khác nhau của tỉnh này và ngăn cản các xe tải vận chuyển chanh. Các cuộc phong tỏa cũng diễn ra tại các lối vào trang trại và nhà máy đóng gói.

Lý do là công nhân phản đối mức tăng lương chỉ có 40,6% đã được thỏa thuận vào tháng 3 năm ngoái giữa Liên minh Công nhân Nông thôn và Người bốc xếp Uatre (Argentine Union of Rural Workers and Stevedores (Uatre) và Hiệp hội Chanh Tây Bắc Argentina Acnao (Citrus Association of Northwest Argentina), trong khuôn khổ các cuộc đàm phán lao động.

Theo La Nacíon, những người lao động trong lĩnh vực này tuyên bố rằng mức tăng lượng thực chất chỉ là 25%, bởi vì 15% mức tăng còn lại tương ứng với mức tăng đã thỏa thuận vào năm 2020.

"Chúng tôi yêu cầu họ mở lại các thỏa thuận thương lượng bởi vì những gì họ đã ký chỉ là một thỏa thuận với mức lương chết đói. Họ nói mức tăng lương 40% là một thành tích, nhưng thực chất chỉ tăng 25% và 15% còn lại là mức tăng của năm ngoái. Chúng tôi chỉ được hưởng mức lương 1.700 peso (18 USD) , với mức thuế là 1.350 peso (14 USD). Nó không đủ mua bất cứ thứ gì", Víctor Santillán, một trong những người phát ngôn của liên minh, cho biết.

Các công nhân đang yêu cầu mở lại các cuộc đàm phán lao động để đạt được mức lương hàng ngày là 2.500 peso (27 USD).

Trong khi đó, Acnoa và Uatre bảo vệ thỏa thuận đạt được hồi tháng 3 và cáo buộc rằng có những lợi ích chính trị đằng sau cuộc biểu tình.

Acnoa và Uatre cảnh báo rằng "các bộ phận thiểu số bên ngoài lĩnh vực hoạt động vì lợi ích chính trị đang thực hiện các rào cản và chặn đường vào các trang trại và cơ sở sản xuất, do đó làm tê liệt chức năng cũng như hoạt động của các công ty và người lao động vào đầu vụ thu hoạch chanh".

Diễn biến này diễn ra ngay sau khi Liên minh châu Âu thông báo rằng họ đã thu hồi lệnh cấm nhập khẩu chanh của Argentina được áp dụng vào tháng 8 do chanh bị đốm đen quá nhiều.

Năm 2020, Argentina xuất khẩu 256.866 tấn chanh ra thế giới, trị giá 185 triệu USD. 50% chanh của Argentina là xuất khẩu sang thị trường của Liên minh châu Âu, và 50% còn lại được phân phối cho hơn 40 thị trường khác.

Hương Lan

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây