Ảnh hưởng của dịch Covid tới nền kinh tế Việt Nam trong tương lai

Thứ năm - 22/07/2021 16:47
Sau thành công đáng kể trong năm 2020 trong việc kiểm soát các trường hợp Covid-19 mới xuống mức thấp, tình hình dịch Covid tại Việt Nam đã xấu đi từ tháng 5 năm 2021. Tình hình dịch Covid có ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Việt Nam trong tương lai?

Làn sóng Covid mới gây rủi ro cho nền kinh tế Việt Nam

Tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid có thể ảnh hưởng tới hầu hết lĩnh vực kinh tế trong tương lai.

Với lĩnh vực sản xuất

Sản lượng cũng như số đơn đặt hàng mới đều giảm mạnh kể từ đợt bùng phát dịch Covid đầu tiên vào đầu năm 2020 đã khiến các công ty thu hẹp lại quy mô hoạt động cũng như việc làm. Đại dịch Covid cũng ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng và dẫn đến thời gian giao hàng bị kéo dài.

Trong tương lai, nếu đại dịch Covid tiếp tục diễn biến phức tạp, khó có thể tránh khỏi việc giảm mạnh cả sản lượng và đơn đặt hàng mới. Các biện pháp đóng cửa tạm thời cũng có thể được các công ty cân nhắc.

'A picture containing working, cluttered  Description automatically generated'

Với lĩnh vực du lịch

Mặc dù xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam rất khả quan vào năm 2020 và đã tăng trở lại trong nửa đầu năm 2021, nhưng xuất khẩu dịch vụ du lịch đã sụt giảm do tác động của các lệnh cấm đi lại quốc tế, bao gồm cả lệnh cấm của chính Việt Nam. 

Sự gián đoạn kéo dài của du lịch quốc tế đã tác động xấu đến xuất khẩu ngành dịch vụ của Việt Nam trong giai đoạn 2020-21. Tác động lên nền kinh tế du lịch nói chung đã được giảm nhẹ nhờ đóng góp đáng kể của du lịch nội địa khi có số ca mắc Covid hàng ngày xuống thấp trong nước. Tuy nhiên, với làn sóng Covid gia tăng và những hạn chế mới, hoạt động du lịch trong nước sẽ bị ảnh hưởng.

Ngành điện tử 

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam tăng 30,7% trong 4 tháng đầu năm 2021. Trong khi đó, xuất khẩu máy tính cá nhân và các sản phẩm liên quan tăng 18,2%, do sự chuyển dịch toàn cầu sang làm việc từ xa. Việt Nam đã tăng đáng kể tỷ trọng xuất khẩu máy tính toàn cầu trong 5 năm qua, tuy nhiên sự xuất hiện của dịch bệnh Covid khiến lĩnh vực điện tử gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các biện pháp đóng cửa trên toàn cầu được thực hiện phổ biến nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, nhu cầu hàng điện tử trên thế giới giảm mạnh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới ngành điện tử tại Việt Nam.

Cùng với đó, hầu hết các lĩnh vực khác đều chịu thiệt hại nếu tình hình dịch Covid 19 trở nên phức tạp. Do doanh thu không có nhưng vẫn phải chi rất nhiều khoản, nhiều doanh nghiệp đã phải tìm đến các công ty tài chính như MoneyCat hay các ngân hàng để vay tiền với mục đích cầm cự trong thời gian đại dịch.

Triển vọng kinh tế

'A picture containing background pattern  Description automatically generated'


Tăng trưởng hàng năm của nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ được cải thiện vào năm 2021, với tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến sẽ tăng lên với tốc độ 5,5%. Đà tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên 6,8% vào năm 2022.

Tuy nhiên, điểm không chắc chắn trong triển vọng ngắn hạn là mức độ và thời gian của làn sóng các trường hợp Covid mới tại Việt Nam. Nếu làn sóng Covid leo thang hơn nữa, điều này có thể gây ra rủi ro đáng kể cho triển vọng ngắn hạn đối với nhu cầu trong nước cũng như tăng nguy cơ gián đoạn sản xuất tăng thêm nếu các trường hợp COVID-19 được phát hiện trong các cơ sở sản xuất lớn hoặc chuỗi cung ứng hậu cần. 

Bất chấp những rủi ro ngắn hạn này, về triển vọng kinh tế trung hạn, có nhiều động lực tăng trưởng tích cực đang tạo ra những luồng gió thuận lợi và sẽ tiếp tục tạo nền tảng cho sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam. 

Dịch bệnh Covid được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên tăng trưởng hàng năm vẫn tích cực và được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên 6,8% vào năm 2022.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây