57% doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong tuyển dụng

Thứ sáu - 12/08/2022 23:45
Theo khảo sát xu hướng tuyển dụng quý III và quý IV/2022 của ManpowerGroup Việt Nam thực hiện, nhu cầu tuyển dụng lao động các ngành cung ứng và công nghiệp phụ trợ đang rất nóng,
 

Tuyển dụng các khu công nghiệp trở nên sôi động.

Khảo sát được thực hiện với hơn 100 nhà tuyển dụng từ 21 ngành nghề khác nhau trong quý II vừa qua cho thấy, hơn 70% nhà tuyển dụng cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã khôi phục sau đại dịch và 12% doanh nghiệp thừa nhận vẫn đang chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Hoạt động sản xuất kinh doanh khởi sắc khiến nhu cầu tuyển dụng trong nhiều nhóm ngành nghề tiếp tục tăng lên, dù mức tăng có khiêm tốn hơn giai đoạn 6 tháng trước.

Theo ManpowerGroup Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tham gia khảo sát tập trung nhiều ở nhóm giữa của nấc thang nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Quyền Giám đốc Vận hành Toàn quốc, Dịch vụ Cho thuê lại lao động, ManpowerGroup Việt Nam cho biết, từ góc nhìn của ManpowerGroup, thị trường lao động Việt Nam đang rất sôi động, nhất là trong lĩnh vực tuyển dụng số lượng lớn và tuyển lao động phổ thông.

Có đến gần 50% doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng các vị trí chuyên viên có kinh nghiệm và khoảng 24% doanh nghiệp tham gia khảo sát cần tuyển lao động phổ thông.

Ngành cung ứng trở nên rất ‘nóng’ trên thị trường, đặc biệt từ giai đoạn Covid-19 đến nay nhằm giải quyết vấn đề lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, nguyên vật liệu sản xuất. Nhu cầu tuyển dụng công nhân sản xuất trong các lĩnh vực thiết yếu như sản xuất, y tế - dược, hàng tiêu dùng đang rất cạnh tranh trên thị trường hiện nay”.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, ManpowerGroup Việt Nam

Nhận xét về thực trạng nhu cầu tuyển dụng, bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Kinh doanh Toàn quốc, ManpowerGroup Việt Nam cho rằng, nhu cầu tuyển dụng lao động ở các khu công nghiệp đang rất sôi động, và đa dạng ở các ngành nghề, nhất là lĩnh vực sản xuất - chế biến chế tạo, điện tử, công nghệ cao.

Nhiều nhà máy cho biết họ không tuyển đủ nguồn nhân lực cần thiết dù đã tăng cường các chế độ đãi ngộ. Cùng với dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao, các doanh nghiệp gia tăng sử dụng dịch vụ thuê ngoài để đảm bảo luôn có lao động trong các giai đoạn sản xuất kinh doanh cao điểm.

“Nhằm đối mặt và giải quyết những thách thức trong tuyển dụng, 22% doanh nghiệp khảo sát có kế hoạch sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao trong thời gian tới. Theo sau đó, dịch vụ cho thuê lại lao động cũng được các doanh nghiệp cân nhắc trong chiến lược bổ sung nhân sự của mình với tỷ lệ lựa chọn là 16%”, bà Trang cho biết.

57% doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng

Khảo sát của ManpowerGroup Việt Nam cũng cho thấy một thực tế, 57% các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đang gặp khó khăn trong tuyển dụng.

Kỹ năng ngoại ngữ đang dần trở thành một yêu cầu cần có đối với người lao động tại nơi làm việc. Tuy vậy, có đến 24% công ty tiết lộ tỷ lệ nhân viên sử dụng thành thạo tiếng Anh rất thấp. Đáng lưu ý, 30% đơn vị thừa nhận chưa đến 10% người lao động của họ có đủ năng lực tiếng Anh cần thiết để làm việc.

Mặc dù quy mô thị trường lao động và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đều gia tăng trong quý II, nhưng mức lương doanh nghiệp sẵn sàng trả cho người lao động không giảm xuống, cho thấy nhu cầu thuê thêm lao động để khôi phục và mở rộng sản xuất là khá lớn.

Trước thực trạng đó, khảo sát khuyến cáo giải pháp cho các doanh nghiệp là sử dụng lao động thời vụ/bán thời gian như là một chiến lược cung ứng nhân lực quan trọng và được các quốc gia áp dụng ngày càng nhiều trong những năm gần đây.

Có tới 45% công ty tham gia khảo sát cho biết họ có ý định sử dụng lao động thời vụ/bán thời gian trong 3 - 6 tháng tới.

Phương Thảo

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây