55% kiều hối của Việt Nam đến từ Mỹ

Chủ nhật - 16/09/2018 05:46
Hàng năm, lượng kiều hối về Việt Nam vào khoảng 6-8% tổng GDP trong cả giai đoạn 2006-2017, cao hơn nhiều so với các nước phát triển khác và Việt Nam hiện nằm trong nhóm 10 nước đứng đầu thế giới về kiều hối.

Kiều hối của Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước đứng đầu thế giới, đứng thứ hai trong ASEAN. Ảnh: Internet.

Đây là thông tin được Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) công bố tại Báo cáo “Tài chính cho phát triển bền vững ở Việt Nam”.

Theo đó, kiều hối của Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước đứng đầu thế giới, đứng thứ hai trong ASEAN, chỉ sau Philippines và Việt Nam chiếm 2,5% tổng lượng kiều hối toàn cầu năm 2017.

Ở các nước ASEAN, kiều hối là một phần quan trọng của bức tranh tài chính của một số nước. Philippines là nước tiếp nhận kiều hối nhiều nhất với tổng lượng kiều hối là 25,6 tỷ USD năm 2015, nhiều gấp hai lần lượng kiều hối của Việt Nam (11 tỷ USD), nước tiếp nhận lượng kiều hối nhiều thứ hai trong khu vực.

Theo UNDP, hàng năm, lượng kiều hối về Việt Nam vào khoảng 6-8% tổng GDP trong cả giai đoạn 2006-2017, cao hơn nhiều so với các nước phát triển khác (bình quân 1-2% GDP), tương đương với lượng FDI và cao gấp 4 lần so với lượng ODA vào Việt Nam. Kiều hối đã góp phần hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, làm tăng dự trữ ngoại hối và cân đối cán cân vãng lai của đất nước.

“Những dòng kiều hối này có thể đóng góp có ý nghĩa hơn cho sự phát triển kinh tế của đất nước, tăng dự trữ ngoại tệ và cân đối tài khoản vãng lai, nếu như chúng được chuyển nhiều hơn thành những khoản đầu tư có hiệu quả cho sản xuất”, báo cáo của UNDP nhấn mạnh.

Ở Philippines, kiều hối chiếm 17% tổng nguồn tài chính trong khi ở Myanmar chỉ chiếm 13% và Việt Nam 12%. Quy mô kiều hối tăng nhanh cùng với tốc tộ tăng trưởng hàng năm cao hơn mức bình quân của thế giới là khoảng 10%, mặc dù tỷ lệ tăng trưởng GDP đã sụt giảm đáng kể từ năm 2010.

Báo cáo của UNDP cho thấy, trong tổng lượng kiều hối vào Việt Nam, Mỹ là nguồn lớn nhất (55%), kế đó là Australia, Canada, Pháp, Đức và Hàn Quốc. Những nhóm đối tượng chính gửi kiều hối về Việt Nam là Việt kiều hải ngoại và lao động xuất khẩu.

Theo đó, Việt kiều (chủ yếu định cư ở Mỹ, Canada, Đức và Pháp) chiếm phần lớn lượng kiều hối gửi về nước (khoảng 80-90%). Trong khi đó, xuất khẩu lao động chiếm một tỷ lệ nhỏ (6-7%) tổng lượng kiều hối, nhưng đang gia tăng theo đà gia tăng nhanh của xuất khẩu lao động sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nhận định từ các chuyên gia UNDP cho thấy, dòng kiều hối ngày càng nhiều, kiều hối có thể có ảnh hưởng đáng kể đến nguồn tài chính phát triển của Việt Nam nếu ngoài phục vụ mục đích tiêu đùng, kiều hối được chuyển sang các dự án đầu tư sản xuất/kinh doanh và chuyển ra khỏi lĩnh vực bất động sản hoặc “tích lũy” dưới dạng vàng hoặc ngoại tệ.

H.Anh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây